Hiển thị tất cả 5 kết quả

Tai biến mạch máu não để lại cho người bệnh những di chứng khác nhau. Một hoặc vài chức năng trong cơ thể bị ảnh hưởng nên người bệnh không thể hoạt động bình thường. Bạn có biết 80% nguyên nhân gây tai biến mạch máu não (đột quỵ) là do cục máu đông? Theo thống kê của tổ chức WHO, số người tử vong, hoặc bị để lại nhiều di chứng nặng nề do đột quỵ xếp vị trí thứ 3.

Nguyên nhân của bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Có các  nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não:

+ Tắt mạch máu não: các mãng xơ mỡ động mạch trong lòng mạch máu càng dày khiến lòng mạch càng hẹp dẫn đến máu không thể lưu thông tốt, máu lên não gây tai biến.

+ Vỡ mạch máu não: Cao huyết áp là nguyên nhân trọng yếu, làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não. Cao huyết áp tạo áp lực lớn lên thành mạch, khi lực này vượt ngưỡng chịu đựng sẽ khiến động mạch não vốn đã bị xơ cứng, ít đàn hồi bị vỡ gây tai biến.

+ Lấp mạch: Các bệnh về tim như tim to, hẹp van tim, rung nhĩ hay loạn nhịp… đều làm máu lưu thông kém, gây tích tụ máu thành những huyết khối. Một khi cục máu đông di chuyển lên vùng động mạch não nhỏ hơn kích thước của nó, gây lấp mạch máu, từ đó dẫn đến tình trạng tai biến mạch máu não.

+ Hút thuốc lá: là yếu tố nguy cơ gây TBMMN. Đây cũng là nguyên nhân của các bệnh dạ dày, phổi.

Tai biến mạch máu não gây ra những biến chứng gì?

Tùy vào phần não bị tổn thương mà những bệnh nhân tai biến sẽ gặp những biến chứng khác nhau, trong đó những biến chứng thường gặp là: tê liệt tay, chân, nửa người hoặc toàn thân, méo miệng, mất trí, trí nhớ kém, mất khả năng tự chăm sóc bản thân.

Một số người được điều trị bằng thuốc, một số phải phẩu thuật. Tuy tốn kém chi phí nhiều nhưng khó phục hồi. Vì vậy, bạn chớ nên chủ quan, không chỉ những người sau tai biến cần điều trị mà mỗi chúng ta đều cần phải đề phòng tai biến mạch máu não ngay từ bây giờ. Sau khi bị tai biến mạch máu não, bạn cần xác định đây là căn bệnh phải điều trị suốt đời, tránh sai lầm thường mắc là tự ý ngưng điều trị khi thấy trong người khỏe khoắn và cho là đã hết bệnh. Các loại thuốc hỗ trợ sau tai biến mạch máu não không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh nhưng lại là “người bạn” không thể thiếu với các bệnh nhân bị tai biến. Ngay cả những người chưa bị tai biến nhưng có nguy cơ cao thì cũng nên sử dụng để phòng ngừa từ sớm.

Bạn nên sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị sau tai biến mạch máu não của các thương hiệu uy tín được bác sĩ chuyên khoa trên thế giới khuyên dùng như Doctor’s Best, Kirkland Signature, Orihiro,…