Hiển thị tất cả 9 kết quả

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với sức khỏe con người, từ lúc mới lọt lòng, tuổi đi học, tuổi trung niên và người già ở các mức độ khác nhau. Trẻ sơ sinh và người rất già (trên 90 tuổi) ngủ rất nhiều, tới 10-15 giờ mỗi ngày, người trưởng thành cần ngủ 7-8 giờ/ngày. Nếu không đạt được những giờ ngủ bình thường ấy kèm theo khó ngủ và giấc ngủ không ngon, không sâu sẽ làm suy giảm hoạt động ban ngày, hiện tượng này gọi là mất ngủ. Mất ngủ tạm thời là mất ngủ khoảng dưới 2 tuần lễ, mất ngủ mạn tính được quy ước từ 3 tháng trở lên.

Mất ngủ ở tuổi càng nhỏ có thể càng gây tác hại nhiều cho các lứa tuổi tiếp theo. Khi đến tuổi trung niên, hay khi cao tuổi hơn, mất ngủ còn gây nhiều tác hại trầm trọng hơn cho các bệnh lý khác và điều trị phức tạp hơn.

Muốn chữa mất ngủ thì điều cốt yếu là tìm nguyên nhân gây mất ngủ.

Nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ

+ Nguyên nhân từ bên ngoài: đôi khi mất ngủ đơn giản chỉ do phòng ngủ của bạn không đủ tối, có ánh sáng từ các thiết bị điện tử nào đó, hoặc phòng ngủ quá bừa bộn cũng khiến bạn khó ngủ

+ Mất ngủ do bệnh tật: Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh mất ngủ và có rất nhiều bệnh dẫn đến hiện tượng này đặc biệt là các bệnh mạn tính, khó chữa. Ví dụ như: bệnh đau nhức xương, khớp có thể biểu hiện cả ngày lẫn đêm nhưng hay gặp nhất vẫn là ban đêm khiến giấc ngủ không sâu, chập chờn… Các bệnh tim mạch, hô hấp, bệnh về đường tiêu hóa, tiết niệu… cũng dễ gây mất ngủ.

+ Bị stress, lo lắng nhiều: những mối bận tâm về công việc, trường học, gia đình có thể khiến não bộ phải hoạt động cả vào ban đêm, làm bạn khó ngủ. Rối loạn tâm lý sau chấn thương hoặc những chuyện đau buồn cũng gây căng thẳng, khiến giấc ngủ khó khăn hơn.

+ Thói quen sinh hoạt không đúng: các thói quen sinh hoạt không đúng thường ngày như ăn quá nhiều vào buổi tối, tập thể dục quá trễ, xem TV điện thoại cho đến khi buồn ngủ, hay cố gắng giải quyết công việc lúc nửa đêm,… cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ ở nhiều người.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ tìm được nguyên nhân, trong trường hợp chưa tìm được nguyên nhân cần có sự hỗ trợ của thuốc hỗ trợ trị mất ngủ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc hỗ trợ trị mất ngủ. Bạn có thể tham khảo sản phẩm của các thương hiệu uy tín hàng đầu trên thế giới như: vitafusion, Natrol, Schiff, Now, Swisse, Piping Rock, Nature’s Bounty, Puritan’s Pride, Blackmores,…