Tác dụng kinh khủng của chất xơ đối với sức khoẻ

[su_note note_color=”#c8eba9″]Chất xơ[/su_note]

Chất xơ là một hỗn hợp carbohydrates nằm trong màng tế bào của thực vật, gồm hai loại:

Loại không tan trong nước gồm cellulo và hemicellulo, có nhiều trong các loại rau xanh, quả, măng…tao

Loại hòa tan gồm pectin, pentozan và chất nhầy, có nhiều trong vỏ cám của hạt gạo, hạt đại mạch, ngô, hạt lạc, các loại đậu, cùi trắng của quả bưởi, cam, vỏ táo, vỏ nho…

Vài năm trở lại đây, nhiều nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về những tác dụng đáng kể của chất xơ trong việc phòng và chữa bệnh. Ngoài việc giúp cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn, chất xơ còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư, béo phì, tiểu đường, điều trị sỏi mật và giảm mỡ máu…, những bệnh mãn tính, gắn với tuổi già.

[su_note note_color=”#c8eba9″]Hiệu quả từ chất xơ[/su_note]

Phòng ngừa táo bón, ngăn chặn viêm túi ruột già

tieu hoaDo có đặc tính hút nước, chất xơ không hòa tan trương lên khi ở trong ruột, làm nở và mềm khối phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Tác dụng này được coi là một tác dụng kinh điển của chất xơ. Ngoài ra, chất xơ có tác dụng hấp phụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch của hệ thống này, tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột nên giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhất là bệnh tiêu chảy. Tác dụng này thấy rõ ở trẻ em.

Phòng ngừa bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư ruột già và ung thư vú)

ung thu vu

Các chuyên gia về ung thư học của Mỹ đã khẳng định rằng: chất xơ có tác dụng rất mạnh trong việc phòng ung thư đường tiêu hóa mà đặc biệt là ung thư đại tràng. Nó làm tăng khả năng miễn dịch của hệ thống tiêu hóa, khuyến khích hệ vi khuẩn hữu ích trong ruột phát triển. Chính hệ vi khuẩn này đã tác động thường xuyên lên thành ruột, hạn chế sự phân chia bất thường của các tế bào, kìm hãm sự phát sinh, phát triển các túi nang bất thường trên thành ruột.

Hơn nữa, khi lên men trong ruột, chất xơ còn tạo môi trường có tính khử cao, chống lại các chất oxy hóa; mà đại tràng là nơi phát sinh và chứa nhiều chất oxy hóa, chất độc trong quá trình chuyển hóa thức ăn.

Riêng các chất xơ hòa tan lại có một vai trò trong chuyển hóa lipid, glucid và lipoprotein. Vì thế, nó làm giảm thời gian thức ăn tồn đọng trong hệ tiêu hóa, giúp hệ thống này ít phải chịu sức ép của thức ăn về góc độ khối lượng cũng như sinh hóa.

Chất xơ còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Với những phụ nữ có chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo và đạm, nguy cơ ung thư vú có liên quan đến oestrogen giảm đáng kể. Ở những trẻ em gái có chế độ ăn như vậy, tuổi xuất hiện kinh nguyệt cũng muộn hơn và vì thế sẽ ít bị ung thư vú hơn khi trưởng thành.

Giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch

tim 3Khi các chất xơ không hòa tan hút nước, chúng giữ luôn một phần muối mật nên kích thích cơ thể tăng cường sản xuất muối mật để bù vào lượng thiếu hụt, vì thế mà tăng sử dụng cholesterol.

Lượng cholesterol tích lũy sẽ giảm đi kéo theo lượng cholesterol trong máu cũng giảm. Còn các chất xơ hòa tan tác động lên quá trình chuyển hóa lipid nên giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Các chuyên gia khuyên rằng những người bị tăng cholesterol máu nên tăng lượng chất xơ trong khẩu phần hằng ngày.

Phòng ngừa và điều trị tiểu đường

trai cayChất xơ làm hạn chế tăng đường huyết sau khi ăn; nhất là các chất xơ hòa tan do có khả năng tăng tính nhạy cảm của insulin.

Nó tham gia chuyển hóa triglycerid nên giúp kiểm soát nồng độ đường trong máu một cách hiệu quả. Đường sẽ được giải phóng từ từ vào máu, duy trì được nồng độ đường/máu một cách ổn định. Đây chính là mục đích của việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Chống béo phì

beo phiChất xơ không có giá trị dinh dưỡng nên chỉ tạo cảm giác no mà không không tăng lượng calo cho cơ thể. Vì thế, nó rất lợi cho những người bị béo phì.

Mặt khác, do chất xơ có thể hạn chế và kiểm soát lượng đường trong máu nên không tạo ra tình trạng thừa đường để chuyển hóa thành mỡ dự trữ. Ngay trong quá trình tiêu hóa thức ăn, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan đều làm tăng tốc độ vận chuyển thức ăn trong ruột, hạn chế được sự hấp thu các chất dinh dưỡng nên cũng hạn chế tăng cân.

Điều trị sỏi mật
soi mat

Khi kết hợp với acid mật, các chất xơ tự nhiên ngăn chặn nguy cơ tạo ra sỏi mật.

[su_note note_color=”#c8eba9″]Thành phần chất xơ trong thực đơn hàng ngày liệu có đủ chưa?[/su_note]

de khangChất xơ quan trọng như vậy nhưng vẫn ngày càng giảm đi trong khẩu phần ăn hằng ngày do sự phổ biến loại thực phẩm tinh chế, đã bị loại bỏ gần hết chất xơ.
Theo một khảo sát gần đây, lượng chất xơ trong khẩu phần ăn của chúng ta hiện nay chỉ bằng 40-50% so với 30 năm trước. Đó chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh của xã hội hiện đại như ung thư, tim mạch, tiểu đường…

Với người Việt Nam, để có đủ chất xơ trong một ngày, mỗi người cần ăn tối thiểu 300 g rau xanh và 100g quả tươi. Biết rằng việc ăn rau và trái cây cho khẩu phần hàng ngày là không khó, nhưng hầu như có nhiều người vẫn không thích ăn nhiều rau và trái cây. Họ chỉ chủ yếu bổ sung chất đạm, béo, tinh bột… Chính vì vậy chất xơ vẫn có nguy cơ bị thiếu trong cơ thể mỗi người chúng ta.

Giải pháp đưa ra cho việc làm sao để đủ chất xơ rất đơn giản mà các chuyên gia hay áp dụng cho người bệnh là dùng thuốc bổ sung chất xơ, hay thuốc có thành phần từ các loại hạt như hạt lanh, hoặc thuốc đa vitamin. Đa phần những thuốc tốt nhất này được sản xuất từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Nature Made, vitaFusion… Thuốc bổ sung được sản xuất theo dạng viên uống hoặc kẹo dẻo để người dùng tuỳ theo nhu cầu mà chọn lựa.

Lúc này mọi người sẽ hết băn khoăn về việc thiếu chất xơ trầm trọng của mình. Tinh thần thoải mái cũng là liệu pháp tối ưu cho các bệnh tật nguy hiểm.

[su_note note_color=”#c8eba9″]Có thể bạn quan tâm[/su_note]

Vitafusion-Fiber-Well1-570x700Nature-Made-Flaxseed-Oil-1400mg-300vTrunature-Digestive-Probiotic

[su_note note_color=”#c8eba9″]Mua thuốc bổ sung chất xơ ở Wowmart[/su_note]

  • WOWMART tự hào là nhà phân phối chính thức của Nature Made, Trunature vitaFusion
  • Thành lập từ năm 2010 đến nay
  • Uy tín, chất lượng và kinh nghiệm
  • Gía cả cạnh tranh nhất
  • Có mặt trên khắp 64 tỉnh thành toàn quốc
  • Giao hàng chỉ trong 48h

[su_note note_color=”#c8eba9″]Những câu hỏi thường gặp[/su_note]

  • Những thực phẩm nào giàu chất xơ,, trị táo bón?

Các loại đậu, đỗ: Trong mỗi khẩu phần ăn, đậu đỗ chứa hơn 10g chất xơ. Chất xơ trong thực phẩm này là hỗn hợp của chất xơ có thể hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Như đậu Hà Lan, súp lơ xanh, bơ, lê, trái cây khô (mơ, mận, nho khô…), yến mạch, chuối, cà rốt, cải bó xôi…

  • Chất xơ ăn quá nhiều có tốt không?

Không nên ăn quá nhiều chất xơ, vì sẽ làm giảmlượng ăn của các chất khác dẫn đến thiếu chất. Hơn nữa ăn nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ một số vitamin và khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, đồng. Chất xơ có thể tạo ra phytobenzoate làm chậm quá trình tiêu hoá và hấp thụ protein.

  • Có thuốc nào bổ sung chất xơ không?

VitaFusion Fiber Well Gummies là kẹo dẻo bổ sung tốt nhất hiện nay. Vitafusion Fiber Well Gummies giúp bạn có chất xơ để duy trì và hỗ trợ tiêu hóa với 5 gam chất xơ prebiotic trong viên thuốc không đường vô cùng hấp dẫn, với hương đào, dâu, mâm xôi tự nhiên. Người lớn có thể dùng 2 viên mỗi ngày.

[su_tu_van_ban_hang]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.