THỰC PHẨM NÊN ĂN VÀ KHÔNG NÊN ĂN CHO BÀ BẦU

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của phụ nữ mang thai và thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần chú ý đến chế độ ăn của mình để luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Dưới đây là những thực phẩm mà phụ nữ mang thai nên ăn mà không nên ăn, các bạn theo dõi nhé.

[su_heading size=”21″]1. NHỮNG THỰC PHẨM PHỤ NỮ MANG THAI NÊN ĂN[/su_heading]

Phụ nữ mang thai nên ăn nhiều thức ăn có chứa chất đạm ( protein). Bởi chất đạm giúp phát triển các tế bào mô của thai, giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển trong cả quá trình mang thai. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…Bà bầu nên bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

che-do-an-uong-trong-3-thang-dau-thai-ky

  • Thực phẩm giàu chất sắt:

Phụ nữ mang thai nên ăn nhiều thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….Mỗi ngày cần ít nhất 15 g sắt để đảm bảo bà bầu không bị thiếu sắt, thiếu máu.

  • Thực phẩm giàu canxi

Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, đậu phụ, đậu nành…

  • Thực phẩm giàu acid folic ( vitamin B9)

Rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc…thịt gia cầm, nội tạng động vật như gan, tim…hoặc một số loại hạt như vừng, lạc…có chứa hàm lượng acid folic cao. Vì vậy, bà bầu nên bổ sung các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của mình.

  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây như: cam, quýt, ổi, chanh…chúng là thực phẩm rất tốt cho bà bầu và thai nhi khỏe mạnh.

ba-bau-nen-an-gi-trong-3-thang-dau-2

[su_heading size=”21″]2. NHỮNG THỰC PHẨM PHỤ NỮ MANG THAI KHÔNG NÊN ĂN[/su_heading]

nhung-thuc-pham-ba-bau-khong-nen-an

  • Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn mặn, vì ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù chân, rất không tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
  • Các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân caoo như cá thu, cá mập, cá kiếm cũng là thực phẩm bà bầu không nên hoặc hạn chế ăn, vì chúng có thể gây tổn thương đến não của thai nhi nếu mẹ bầu ăn nhiều.
  • Phụ nữ mang thai nên hạn chế một số loại củ, quả mọc mầm như khoai tây.
  • Không ăn các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng, đồ ăn còn tái, thức ăn ôi thiu…Những thực phẩm này đều gây nguy hiểm cho thai nhi, nên các mẹ cần phải tránh xa.
  • Những thực phẩm có thể gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…cũng mẹ cũng nên hạn chế hoặc không nên ăn,
  • Phụ nữ mang thai nên tránh rượu, đồ uống có cồn, đồ uống có gas, có chứa cafein và cocain, chúng đều là các chất có hại cho thai nhi, có thể khiến thai nhi chậm phát triển hoặc bị dị dạng.

Ngoài bổ sung những thực phẩm trên trong bữa ăn hàng ngày và tránh những thực phẩm có hại cho bà bầu và thai nhi, phụ nữ mang thai nên bổ sung thuốc bổ dành cho phụ nữ để cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của mẹ và thai nhi.

Có thể bạn chưa biết???

thuốc-bổ-bà-bầu

 

[su_tu_van_ban_hang]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.