Thực phẩm dinh dưỡng cho tháng đầu tiên của các bà bầu

Để không ảnh hưởng tới thai, các bà mẹ cần nghiên cứu rất kỹ lưỡng về thực đơn bữa ăn sao cho mang lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các bé còn đang trong bụng mẹ.

Tháng đầu tiên là giai đoạn khó nhất của thai kỳ, đây là lúc các mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ốm nghén. Lúc này, việc ăn uống càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các mẹ cần tiếp tục duy trì khẩu phần ăn như bình thường, nhưng chia thành 5 đến 6 phần nhỏ một ngày để tránh buồn nôn, ốm nghén. Đây là giai đoạn khó khăn nhất và cũng cực khổ nhất không chỉ đối với các bà mẹ mà còn đối với các ông chồng tất bật với việc chăm sóc họ.

Nguồn dinh dưỡng dành cho giai đoạn này rất quan trọng. Các ông bố bà mẹ nên cân nhắc chọn lựa thực phẩm an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Để bé khi chào đời được khỏe mạnh thì lúc còn trong bụng mẹ cũng phải được chăm sóc thật chu đáo. Nhiều bà mẹ sẽ trở nên kén ăn, biếng ăn hơn trong thời kỳ này nhưng hãy nghĩ đến đứa con bé bỏng của mình mà ăn uống thật đầy đủ chất dinh dưỡng nhé! Tốt nhất hãy ăn 3 bữa chính và 3 bữa phụ một ngày.

  • Chất đạm (Protein): loại chất này xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu, giúp cho các tế bào của thai phát triển khỏe mạnh, đồng thời giúp mẹ điều hòa các cơ quan cần thiết như tuyến vú và mô tử cung, tăng thể tích tuần hoàn. Tháng đầu tiên các mẹ cần 10-18g protein mỗi ngày, tức là khoảng 50-100gr thịt hoặc cá, 100-180gr đậu hũ, hay 1 đến 2 cốc sữa.
  • Chất sắt: cứu tinh cho các bà mẹ hay bị thiếu máu. Chất sắt có nhiều trong thịt, gan, tim, các loại hạt và rau xanh,… Mọi bà bầu đều cần ít nhất 5gr sắt một ngày ở tháng đầu tiên.
  • Canxi: có nhiều trong sữa, trứng, hải sản nói chung và các loại đậu, rau xanh. Canxi cực kỳ quan trọng trong việc điều hòa dinh dưỡng cho bé. Canxi giúp răng và xương phát triển, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt và nếu bé bị thiếu canxi ngay từ đầu, sau khi sinh nhiều khả năng xương sẽ yếu và bị suy dinh dưỡng, thấp còi,…
  • Acid folic (vitamin B9): có nhiều trong các loại rau xanh có màu đậm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh,… các loại hạt như vừng, lạc… hoặc thịt gia cầm và nội tạng động vật như tim, gan,… Loại acid này giúp bé không bị dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống dù chỉ mới là một bào thai trong bụng mẹ.
  • Vitamin D: trứng, sữa và ánh nắng mặt trời có chứa rất nhiều loại vitamin này. Vitamin D giúp canxi được hấp thụ một cách tối ưu nên rất cần cho sự phát triển xương, răng của các bé. Ngoài ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin, các mẹ nên kết hợp với phơi nắng sớm một ít mỗi ngày để đạt được hiệu quả.
  • Vitamin C: vitamin C tốt cho cả mẹ và bé. Ngoài việc giúp mẹ tăng cường sức đề kháng vì có tác dụng chống oxy hóa, vitamin C còn giúp bào thai phát triển xương sụn, cơ và mạch máu, tạo bánh nhau bền chắc cho thai. Để hấp thụ vitamin C các mẹ nên ăn nhiều rau xanh và trái cây mỗi ngày, đặc biệt là trong tháng đầu tiên.

Không phải loại thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe và cho bé, ở tháng đầu tiên, khả năng rủi ro là rất cao, nên các mẹ cần chú ý nhiều hơn trong việc ăn uống để đảm bảo an toàn cho con của mình. Sau đây là một vài điều các mẹ nên tránh khi đang mang thai:

  • Các loại cá có chứa thủy ngân rất nguy hiểm cho sự phát triển của não, đôi lúc còn dẫn đến sẩy thai, vì vậy các mẹ tuyệt đối nên tránh xa. Một vài loại cá có chứa nhiều thủy ngân là cá mập, cá thu, cá ngừ, cá kiếm,…
  • Các loại sản phẩm chưa tiệt trùng cũng gây hại tương tự, ngoài ra các loại quả đã lên mầm cũng là thực phẩm mà các bà bầu nên tránh.
  • Rượu, bia, các loại nước uống có cồn và các loại chất kích thích là thứ mà tuyệt đối các bà mẹ nên tránh xa nếu không muốn gây hại cho con của mình.
  • Ngoài ra, các thức uống có ga, cafein, cocain cũng nên hạn chế vì nó có khả năng gây sảy thai và mệt mỏi.
  • Một điều nữa mà các mẹ cần phải ghi nhớ đó là các loại quả không được ăn khi đang mang thai: đu đủ xanh, dứa, táo mèo, ớt, đào, gừng, long nhãn, dừa, rau sam,…

Tháng đầu tiên là giai đoạn quan trọng nhất trong cả thời kỳ mang thai của các bà mẹ, vậy nên các mẹ cần chú ý và đặc biệt cẩn trọng để cả mẹ và thai được an toàn. Hy vọng bài viết đã phần nào cung cấp thêm nhiều kiến thức cho các mẹ.

[su_chot_sell_thuoc_prenatal]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.