Không hẳn là không tốt cho mẹ, nhưng những đồ ăn dưới đây có thể khiến em bé của bạn gặp vài vấn đề về sức khỏe. Vì thế mẹ hãy thật lưu ý khi ăn nhé!
Măng
Dù là món ăn ưa thích và quen thuộc của rất nhiều người, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết. Nhưng mẹ có biết rằng măng rất độc hại không? Chỉ cần 1kg măng củ là chứa đủ lượng độc tố HCN có thể gây tử vong tức thì cho 2 đứa trẻ nhỏ. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, mẹ tuyệt đối không được ăn măng để đảm bảo an toàn cho bé.
Cà phê
Do cơ thể của bé không bài tiết caffeine được như người lớn, nên mẹ hãy cẩn thận khi uống cà phê, trà hay soda nhé. Vì caffeine có thể nhiễm vào sữa mẹ và đi vào cơ thể bé khiến con bị ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là không ngủ được và quấy khóc nếu có nhiều caffeine trong cơ thể.
Hải sản vỏ cứng
Dù mẹ không hề có vấn đề gì với các loại tôm, cua,… và dù chúng rất ngon, lại giàu dinh dưỡng; tuy vậy, có thể mẹ sẽ phải hạn chế tối đa các loại thực phẩm này trong thời gian cho con bú. Lý do là vì theo các chuyên gia, nếu ai đó trong gia đình có tiền sử dị ứng với những hải sản này, thì khả năng em bé dị ứng cũng rất cao.
Bột ngọt
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, lượng bột ngọt quá nhiều trong thức ăn của mẹ có thể khiến bé bị chậm tăng trưởng hoặc chịu hậu quả không tốt.
Trái cây họ cam
Một số thành phần có trong các trái cây này lại có thể gây ngứa thời gian dài, làm bé quấy khóc, nôn mửa và thậm chí là nổi mẩn đỏ trên da nữa.
Lúa mì
Thậm chí bé có thể khóc liên tục, đau đớn hay đi ngoài ra máu nếu mẹ ăn các sản phẩm từ bột mì như sandwich, mì ống,…
Đậu phộng (lạc)
Nếu trong gia đình có thành viên dị ứng với loại hạt này, mẹ nên thận trọng trước khi thêm các sản phẩm làm từ đậu phộng (lạc) hay các loại hạt vào khẩu phần ăn của mình. Vì bé rất có thể sẽ bị nổi mẩn đỏ, phát ban, chàm hoặc thở khò khè.
Tỏi và các gia vị “nặng” mùi
Một vài em bé có thể thấy khó chịu và bỏ bú khi phát hiện mùi khó chịu trong sữa. Nguyên nhân là vì thực phẩm có chứa tỏi, hành,… có thể nhiễm mùi vào bầu sữa của mẹ (thậm chí tới 2 giờ sau bữa ăn, mùi tỏi vẫn còn thâm nhập trong sữa mẹ).