Phụ nữ có thai cần bổ sung đầy đủ 5 nhóm thực phẩm này để đảm bảo cho sự phát triển đầy đủ và toàn diện cho em bé.
- Ngũ cốc: Là nguồn cung cấp chủ yếu các chất xơ và vitamin cho cơ thể. Một số loại thực phẩm trong nhóm này là bánh mỳ nguyên hạt, gạo nâu,…
- Rau củ quả, Trái cây: Là nhóm thực phẩm phổ biến cung cấp vitamin và chất xơ cho thai phụ giúp tăng sức đề kháng và phòng tránh các căn bệnh đặc biệt trong thời kỳ này như táo bón và bệnh trĩ.
- Sữa, sữa chua và pho mát: Có đầy đủ chất dinh dưỡng mà nhất là protein và canxi mà lại có hàm lượng chất béo thấp giúp các bà mẹ không lo bị tăng quá cân.
- Dầu ăn: Chất béo cũng khá cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi, vì vậy bạn cần bổ sung vào thực đơn của mình một định lượng vừa phải để đảm bảo cho sự tăng trưởng của bào thai nhưng không khiến tăng cân vượt mức.
- Thịt và đậu: Bổ sung thịt cá và đậu để đảm bảo cung cấp đủ protein cho qua trình kiến tạo và phát triển của bào thai. Tuy nhiên, bạn không nên lựa chọn thịt qúa nhiều mỡ hoặc ăn quá 0,34 kg cá mỗi tuần.